Tuesday, 16/08/2022 - 01:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thượng Nung

Hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh qua 4 bước ‘bơi tự cứu’ giúp thoát chết dù không biết bơi

Những người không biết bơi vẫn có thể thoát đuối nước dù không biết bơi nhờ có kỹ thuật “bơi tự cứu” gồm 4 bước dưới đây.

       Tổ chức Y tế thế giới cho biết, mỗi năm trên thế giới có 372.000 ca tử vong do đuối nước, số liệu được đưa ra vào năm 2014. Trong số đó, hơn 50% số người chết đuối có độ tuổi dưới 25, độ tuổi có nguy cơ chết đuối cao nhất là dưới 5 tuổi.

        Tai nạn đuối nước hàng năm đã cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh, sinh viên, gây thiệt hại to lớn về người và tài sản, tạo tâm lý hoang mang cho gia đình, xã hội.

         Nhằm hạn chế, giảm bớt các vụ tai nạn đuối nước đối với học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường thường xuyên hướng dẫn học sinh kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước; khuyến cáo học sinh không chơi ở những nơi gần ao, hồ, sông suối, hố công trình, những nơi có biển báo nguy hiểm…; khi đi bơi phải có người lớn đi cùng, không tự ý đi bơi thông qua các buổi sinh hoạt lớp, các hoạt động ngoài giờ lên lớp…        Giáo viên chủ nhiệm cần quan tâm, đề nghị các bậc cha mẹ tăng cường quản lý con em trong thời gian nghỉ hè. Khuyến khích phụ huynh cho con em tham gia các lớp học bơi, các hoạt động do địa phương, nhà trường tổ chức trong dịp nghỉ hè.      Nhằm giúp cho các em học sinh có kỹ năng bơi tự cứu, giúp giải bài toán tránh tai nạn thương tích do đuối nước. Tổ y tế học đường Trường THCS Phú Cường xin trân trọng giới thiệu "4 bước bơi tự cứu’ giúp thoát chết dù không biết bơi.

      Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi, người sáng tạo ra kỹ thuật “bơi tự cứu”, cho biết kỹ thuật này không hề tốn kém mà lại rất đơn giản, ai cũng có thể tập dượt để ứng phó nếu chẳng may rơi xuống nước. Đặc biệt, trẻ có thể học thuật này ngay cả trên cạn.

 

         Kỹ thuật "bơi tự cứu".

         Cụ thể, khi người không biết bơi chẳng may rơi xuống nước có thể thoát chết nhờ 4 bước trong kỹ thuật “bơi tự cứu” dưới đây: Bước 1: Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên. Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu. Bước 3: Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn. Bước 4: Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi hoặc miệng.

Ông Tuấn cho biết, bằng phương pháp này, người không biết bơi có thể ở dưới nước trong khoảng thời gian khá dài để chờ người đến cứu hoặc để nước đẩy vào chỗ nông hơn. Trẻ em mầm non có thể học phương pháp bơi này và thực hành ngay trên cạn.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 08 : 559
Năm 2022 : 3.800